Mới đây, khi chính quyền tỉnh Khánh Hòa đang từng bước mở cửa lại du lịch cùng với việc lập điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đang và sẽ thúc đẩy thị trường nơi đây sôi động trở lại.


Chia sẻ mới đây tại talksow “Check in Nha Trang” do Review Bất động sản tổ chức, bà Nguyễn Thị Hoài Thương – CEO DKRV Sài Gòn cho biết, ngay từ dịp tết Nguyên Đán, dù tình hình dịch bệnh phức tạp song đơn vị này vẫn ghi nhận những khách hàng du lịch và tranh thủ đi xem các dự án.

Cũng theo bà Thương, dịch bệnh đã thúc đẩy xu hướng sở hữu “second home” – ngôi nhà thứ hai của giới đầu tư, để có một nơi thư giãn, gắn kết gia đình ở các địa điểm dễ dàng di chuyển bằng ô tô, do đó Nha Trang với sự phát triển của tuyến cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo là một trong những điểm đến lý tưởng cho giới đầu tư đến từ TP HCM.

Các ông lớn địa ốc đang trở lại

Trên thực tế, những năm qua, thị trường địa ốc Nha Trang – Khánh Hòa được biết đến như “thiên đường Bất động sản nghỉ dưỡng”, báo cáo từ Savills về thị trường Condotel cho thấy, luỹ kế đến tháng 6/2019, Khánh Hoà có nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng lớn nhất cả nước với hơn 13.000 căn đã được chào bán trên thị trường, chủ yếu tập trung tại Nha Trang.

Song, từ giữa năm 2019, sự tác động từ việc hành lang pháp lý chưa rõ ràng của condotel, các sai phạm liên quan đến quản lý đất đai ở Khánh Hòa bị thanh tra, cú sốc từ sự kiện “vỡ cam kết lợi nhuận Cocobay” và dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã khiến thị trường nơi đây bị chững lại.

Trong khi đó, ở phân khúc đất nền, lượng giao dịch cũng giảm xuống do giá đất bị đẩy lên quá cao sau các đợt “sốt đất”. Đến cuối năm 2020, ghi nhận của các sàn giao dịch địa phương cho thấy đất ở Nha Trang rớt giá khoảng 10-15%, giao dịch “nhỏ giọt”, nhiều nhà đầu tư ngậm trái đắng khi không thể thoát hàng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời điểm này khi chính quyền tỉnh Khánh Hòa đang từng bước mở cửa lại du lịch, cùng với việc lập điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đang và sẽ thúc đẩy thị trường nơi đây sôi động trở lại.

Ghi nhận của Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa (KAREB) cho thấy, trong quý II/2021, giá bất động sản tại đây đang trở về giá trị thực với việc giới đầu cơ những năm trước đang thoát hàng để thanh khoản tài chính.

Đến quý III, khảo sát của KAREB qua các sàn giao dịch bất động sản cho thấy phân khúc đất nền phân lô trong các khu dân cư vùng ven cũng được giao dịch rất nhiều. Trong khi đó, các ông lớn địa ốc đang trở lại và phát triển các dự án mới tại thị trường này.

Theo ông Phan Việt Hoàng – Tổng Thư ký KAREB Khánh Hòa, với việc các dự án mới sắp được triển khai, song song với sự phát triển hạ tầng và đặc biệt là giá bất động sản đã giảm về mức hợp lý hơn được kỳ vọng sẽ là những yếu tố hỗ trợ thị trường bất động sản khánh hoà sớm phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát trong nửa cuối năm.

3 thách thức đang chờ

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Thương – CEO DKRV Sài Gòn, với lợi thế về phát triển du lịch đi đầu cả nước trong thời gian qua, rõ ràng Nha Trang có rất nhiều lợi thế thu hút đầu tư bất động sản.

“Bức tranh bất động sản luôn hiện hữu cả những mảng sáng – tối, tuy nhiên thời điểm hiện tại, khi bất động sản đang trở về giá “mềm” hơn trước, chính quyền cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ để phục hồi ngành du lịch và phát triển mạnh mẽ giao thông kết nối liên vùng, đặt ra các mục tiêu lớn hơn, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư trở lại với thị trường này” – bà Hương cho biết.

Bất động sản Nha Trang đang trở lại đường đua?
Dòng bất động sản phù hợp với cả nhà đầu tư địa phương sẽ được hấp thụ tốt trong thời gian tới

Trên cương vị nhà phát triển dự án, theo ông Phạm Văn Hưng – Giám Đốc Marketing của Tập Đoàn Hưng Thịnh, thị trường mặc dù nhiều tiềm năng song các chủ đầu tư khi phát triển sản phẩm bất động sản tại đây phải nhìn thẳng vào thách thức và phát triển dòng sản phẩm phù hợp.

Theo ông Hưng, thách thức thứ nhất chính là câu chuyện về COVID – 19 đã thay đổi thói quen tài chính, thói quen đầu tư của khách hàng, gây rất nhiều khó khăn trong đầu tư bất động sản.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư phải kinh doanh rất nhiều ngành nghề khác, sau khi có tích lũy mới dòng tiền đó đầu tư vào bất động sản. Trong khi đó, dịch bệnh đã khiến các ngành nghề bị “sập nguồn”, tạo nên đứt gãy dòng tiền đầu tư.

Thứ hai, phải khẳng định rằng mặc dù không có nhiều dự án mới, nhưng nguồn cung bất động sản tại Nha Trang hiện tại đang vẫn còn rất lớn đến từ các dự án tồn kho những năm qua.

Thứ ba, nhìn lại câu chuyện để làm sáng làn sóng đầu tư thì chính bản thân những người dân ở đấy cũng phải thấy được tiềm năng của thị trường. Trong khi đó, hiện ở Nha Trang có rất nhiều những sản phẩm mà giá trị hàng chục tỷ, khiến nhà đầu tư địa phương khó lòng với tới được. Do đó, phải tạo ra những sản phẩm phù hợp với nhà đầu tư địa phương, điều đó sẽ lan tỏa được giá trị thật sự chứ không phải câu chuyện thổi giá.

“Không nhìn thị trường với con mắt quá lạc quan hay bi quan, nhu cầu đầu tư, triển vọng thị trường vẫn còn và các sản phẩm phù hợp sẽ được hấp thụ tốt trong thời gian tới” – đại diện Hưng Thịnh cho biết.

QT Land theo nguồn CafeLand.Vn