Đây là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng khi nói về nhu cầu mua nhà của người dân trong thời gian tới.

Tại tọa đàm “Bất động sản Việt Nam: Bình thường mới – Nhu cầu mới – Xu thế mới” do VnExpress tổ chức vào chiều ngày 6/10, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng cho biết nhìn chung giao dịch BĐS năm nay tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái và giảm so với năm 2019.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng trong 6 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 55.000 giao dịch BĐS, trong khi con số này ở năm 2020 là 43.000 giao dịch.

Xét ở góc độ tiêu dùng của nền kinh tế nói chung, ông Khởi cùng nhiều chuyên gia cho rằng có hiện tượng bùng nổ mua bán sau dịch bởi nhiều người dự định mua sắm nhưng phải cất tiền vào nơi khác khi dịch bùng phát.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng. (Ảnh chụp màn hình).
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng. (Ảnh chụp màn hình).

Trong thị trường BĐS cũng có “tiêu dùng trả thù”, cũng có nhiều trường hợp có kế hoạch mua nhà và đã xuống tiền ngay tuần đầu hết giãn cách. Trong ba năm vừa rồi, giá BĐS vẫn tăng ở một số phân khúc, trừ một số khu vực giá tăng bất thường, nóng sốt đất nền do đầu cơ.

Chưa biết rằng thời gian tới tình hình dịch như thế nào nhưng họ vẫn sẵn sàng mua, thậm chí mua với số tiền rất lớn. Điều này cho thấy thị trường BĐS vẫn được quan tâm rất lớn”, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, ông Khởi cho rằng bên cạnh những yếu tố tích cực, thị trường BĐS vẫn đang chịu nhiều khó khăn, không chỉ do COVID-19 mà liên quan đến pháp lý đã tồn tại từ nhiều năm nay.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, “tình hình pháp lý trước nay vẫn cần có sự cải thiện, khâu đầu tiên là quy hoạch. Có một yếu tố chúng tôi đánh giá trong vài năm tới sẽ tiếp tục vướng là quy hoạch chiến lược phát triển bởi vì hiện nay đang ở đầu kỳ quy hoạch cả kinh tế xã hội và đất đai, chương trình phát triển nhà ở”. فريق بايرن ميونخ

Ông Khởi dẫn ví dụ về các tồn tại cũ của thị trường cách đây 3-4 năm vẫn còn như hàng loạt dự án mất rất nhiều thời gian để hoàn thành đưa ra thị trường. بوكر اون لاين Thời gian qua có khoảng 5.000 dự án bị vướng pháp lý, điều này cũng ảnh hưởng đến nguồn cung.

Mặt khác, tính liên kết thông tin trên thị trường vẫn chưa đạt yêu cầu, bao gồm cả thông tin về đất đai, quy hoạch mà ông Khởi nhận định “hiện nay mạnh ai người nấy tìm”.

Song, thông tin từ ông Khởi cho biết nhiều chính sách đang được các cơ quan đẩy mạnh để trợ lực cho thị trường BĐS trong thời gian tới. Riêng trong năm nay, nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS và nghị định về hệ thống thông tin thị trường bất động sản sẽ được ban hành. العاب اون لاين

QT Land theo nguồn Vietnambiz.vn