Dù bạn là người tổ chức cho người khác mua chung, hay là tham gia góp vốn nhỏ thì cũng nên hiểu và đòi hỏi quyền lợi của mình. Bạn cần phải có các hợp đồng để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Hôm qua mình có lê la cà phê với nhóm bạn, có cả luật sư, có cả giám đốc kinh doanh tập đoàn. Tất cả đều đồng ý rằng từ 2020, hiện trạng mua chung bất động sản diễn ra rất nhiều .

Luật sư thì nói rằng: Cũng đơn giản thôi mà, giờ đất giá tiền nhỏ không thể mua được, thì mọi người phải góp lại mua chung thôi.

Bạn giám đốc kinh doanh nhận định: Vài năm gần đây, vấn đề mua chung xảy ra rất nhiều, và vài năm sau mọi người hãy đón xem hệ quả của vấn đề mua chung.

Mình thì cho rằng không cần đợi vài năm sau đâu, hiện đã có quá nhiều rủi ro khi mua chung rồi. Để tôi kể cho các bạn nghe vài câu chuyện:

Câu chuyện thứ nhất 

David và Adam là 2 người bạn, đi học chung một lớp học tài chính với nhau. Thấy cùng tư duy, cùng túi tiền nên cả hai rủ nhau hùn vốn mua chung. Hai người đó mua mảnh đất ở Đồng Nai từ 2019 với giá 3 tỷ đồng, giờ miếng đất lên 6 tỷ mà David không chịu bán. Lý do rất đơn giản David kỳ vọng lên 8 tỷ mới bán, và có tài chính tốt nên không bán. Còn Adam thì cần tiền mà không thể làm gì được.

Sau đó mảnh đất lên 8 tỷ, Adam kêu bán đi, David kêu cái này David góp chung với chị bạn thân. Chị đó muốn tìm được mảnh đất khác để mua rồi mới bán mảnh đất ở Đồng Nai. Thế là mua chung không có điểm ra.

=> Không có kế hoạch bán hàng, chốt lãi

Chốt lãi sẽ dựa trên 2 thông số:

1. Mua sau thời gian bao lâu là chốt 1-2-3-5 năm hoặc;

2. Lãi 30-50% là chốt .

Câu chuyện thứ hai

Có một nhóm bạn đại học chơi chung với nhau. Sau này đi làm ai cũng có sự nghiệp tốt nên rủ nhau đầu tư chung. Nhưng do ai cũng bận rộn nên để cho lớp trưởng đứng tên bán giúp đất cho tiện. Nhưng rồi gia đình lớp trưởng có vấn đề. Tài sản của nhóm bị Toà mang ra xử, lúc đó người vợ tinh thần tình cảm không tốt, nên cái gì chia đôi thì là đôi, không thể nói tình, nói lý được nữa. Cả nhóm vừa phải đội quan toà xử vụ ly hôn, rồi đợi thời gian bán tài sản ra nữa .

=> Không có hợp đồng khước từ tài sản vợ/chồng khi mua chung

Câu chuyện thứ ba

3 anh em hàng xóm đầu tư cùng nhau. Vì nhậu với nhau bao nhiêu năm trời nên ai cũng tin tưởng nhau. Rồi một hôm nhậu, người anh cả nói rằng có cơ hội tốt, rủ mấy anh em cùng đầu. Vậy là cả hội góp tiền vào mua đất.

Người anh lớn tuổi nhất: góp 50%

Người lớn tuổi nhì: góp 40%

Người em út tuổi nhất: góp 10%

Vì 3 anh em tin nhau nên chỉ thoả thuận bằng miệng.

Sau 1 thời gian, vô tình người em út tử vong do tai nạn giao thông. Trên sổ đỏ, 3 người đứng tên như nhau, nên người vợ em út đòi chia đều 3 người 33%. Lúc này nói lý, nói tình không xong lại lôi nhau ra toà .

=> Không có kế hoạch dự toán kinh doanh, tỉ lệ góp vốn thoả thuận trên văn bản