Nằm ở cửa ngõ phía Đông của tỉnh Đắk Lắk, huyện Ea Kar hội đủ các yếu tố để phát triển du lịch. Điều kiện cần và đủ nào để đưa ngành “công nghiệp không khói” trở thành thế mạnh và xứng tầm với đô thị trong tương lai ở địa phương này?

Giàu tiềm năng du lịch

Với lợi thế có cả rừng, hồ, thác, Ea Kar có đầy đủ điều kiện phát triển du lịch sinh thái. Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô được đánh giá là “viên ngọc quý” trong hệ sinh cảnh rừng nhiệt đới. Không chỉ phong phú về các loại động, thực vật, trong khu bảo tồn còn rất nhiều thác, ghềnh, vách đá hiểm trở, đặc biệt là Thác Bay hùng vĩ có thể tạo ra những chuyến du lịch khám phá thiên nhiên, mạo hiểm.

Ea Kar còn có những mặt hồ tự nhiên rộng lớn như lòng hồ thủy điện Krông H’năng, đập chứa nước Ea Rớt, đập Krông Pách Thượng và đặc biệt là hồ Ea Kar, hồ Ea Knốp… Không gian hai mặt hồ này nằm trọn trong lòng thị trấn Ea Kar và thị trấn Ea Knốp, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc mở rộng không gian kiến trúc cho những khu đô thị mới gắn với việc tổ chức, phát triển các khu dân cư, thương mại – dịch vụ, du lịch của thị xã Ea Kar trong tương lai.

Du khách tìm hiểu, thưởng thức các món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc trong khuôn khổ các hoạt động Giải đua thuyền huyện Ea Kar lần thứ II năm 2022

Với 28 dân tộc từ khắp mọi vùng, miền về đây lập nghiệp, hòa cùng đồng bào dân tộc bản địa, nhất là 6 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Cư Huê đã tạo nên nét văn hóa đặc sắc, phong phú, có thể phát triển du lịch cộng đồng với rất nhiều nghi lễ, phong tục, tập quán truyền thống như: các trò chơi dân gian, nấu rượu cần, dệt thổ cẩm, diễn tấu cồng chiêng, đàn tính, hét then…

Loại hình du lịch lịch sử – truyền thống, du lịch nông nghiệp – sinh thái cũng có thể trở thành thế mạnh của địa phương bởi sự đa dạng về di tích danh thắng, mô hình. Đó là các địa danh như  khu căn cứ cách mạng buôn Trưng (xã Cư Bông), Nhà truyền thống của Sư đoàn 333 – nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng đến thăm và công tác, Tượng đài thành quả tại thị trấn Ea Knốp… Bên cạnh đó địa phương còn có nhiều mô hình trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả. Đặc biệt, với lợi thế có hệ thống giao thông kết nối gồm Quốc lộ 26, Quốc lộ 29, nhất là đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột đi qua địa bàn huyện sắp được khởi công, Ea Kar có đầy đủ điều kiện để trở thành một trong những vùng du lịch trọng điểm của tỉnh.

Xem chi tiết dự án tại: ĐẤT Ở ĐÔ THỊ – XÃ CƯ NI – HUYỆN EA KAR – TỈNH ĐĂK LĂK

Cần sự hỗ trợ đầu tư

Mặc dù có nhiều tiềm năng, song có thể thấy việc khai thác, phát triển du lịch trên địa bàn huyện Ea Kar còn rất hạn chế. Thêm vào đó, cơ sở hạ tầng, dịch vụ chưa đáp ứng nhu cầu của du khách.

Hồ Ea Knốp – nơi diễn ra Giải đua thuyền huyện Ea Kar lần thứ II năm 2022

Toàn huyện có 34 cơ sở lưu trú, trong đó có 3 khách sạn, 28 cơ sở kinh doanh nhà nghỉ và một số nhà trọ bình dân khác, với tổng số 306 phòng. Các cơ sở lưu trú đều có quy mô trung bình và nhỏ. Hệ thống nhà hàng, dịch vụ ăn uống tuy có bước phát triển song còn nhỏ lẻ, tập trung chủ yếu tại thị trấn Ea Kar và thị trấn Ea Knốp. Các loại hình dịch vụ phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí còn đơn điệu, chưa đáp ứng nhu cầu của du khách.

Theo đánh giá của UBND huyện, sở dĩ du lịch của địa phương chưa phát triển tương xứng với tiềm năng là do nguồn kinh phí để triển khai thực hiện các nội dung trong Kế hoạch phát triển du lịch huyện giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 còn ít. Điểm xuất phát của kinh tế du lịch thấp, hạ tầng kinh tế – xã hội, cơ sở vật chất gặp nhiều khó khăn nên khó thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh du lịch; chất lượng dịch vụ chưa cao; nguồn nhân lực du lịch phần lớn chưa qua đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ…

Để ngành du lịch của huyện thực sự phát triển, xứng tầm với đô thị trong tương lai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ea Kar Trần Đức Lương cho rằng, bên cạnh sự nỗ lực của địa phương rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan. Trong đó, quan trọng nhất là hỗ trợ kinh phí đầu tư về cơ sở hạ tầng, hướng dẫn huyện xây dựng các chương trình, kế hoạch đầu tư, khai thác các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn, phối hợp và hỗ trợ thực hiện công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; xây dựng danh mục và tổ chức kêu gọi các dự án đầu tư về du lịch.

QT Land theo nguồn vietnamtourism.gov.vn