Ngày 11-2, đồng chí Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng đại diện các sở, ngành làm việc tại Cụm Công nghiệp (CCN) Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh) để tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Còn nhiều khó khăn

Theo báo cáo của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa – chủ đầu tư dự án), hiện nay, CCN Sông Cầu đã hoàn thành các hạng mục gồm: san nền, xây dựng cổng chào, nhà bảo vệ, tường rào, bể xử lý nước thải, hệ thống điện chiếu sáng, đường dây điện trung thế – hạ thế, nút giao đường CCN đấu nối với Quốc lộ 27C (tại Km16+355), nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm. Các hạng mục hạ tầng còn lại như: mặt đường, bãi đỗ xe, vỉa hè, hệ thống thoát nước mưa, trạm cấp nước nguồn, hệ thống cấp nước sạch, nhà làm việc… sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng trước ngày 30-4-2020. Để đáp ứng nhu cầu xây dựng trước mắt cũng như chuẩn bị phục vụ nhà đầu tư thứ cấp, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã chủ động khoan giếng, khai thác nguồn nước ngầm.

Cụm Công nghiệp Sông Cầu

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn không ít khó khăn, vướng mắc. Trước đây, nhằm giải quyết các yêu cầu cấp bách, UBND tỉnh đã có chủ trương cho chủ đầu tư vừa san lấp vừa tiến hành xây dựng các hạng mục cơ bản. Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tuân thủ các thủ tục và đẩy mạnh giải quyết các thủ tục. Song, đến thời điểm này, vấn đề cấp phép xây dựng vẫn chưa thực hiện được. “Ngoài ra, khi kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp, một số đơn vị có ngành nghề đăng ký đầu tư chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt trước đó. Vì vậy, chủ đầu tư kiến nghị UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cho một số nhà đầu tư thứ cấp để phù hợp với nhu cầu thuê đất đầu tư thực tế”, ông Nguyễn Anh Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa cho biết.

Chủ đầu tư cũng kiến nghị UBND tỉnh cho phép thực hiện dự án cửa hàng xăng dầu phục vụ các doanh nghiệp hoạt động trong CCN. Bên cạnh đó, UBND tỉnh xem xét để chủ đầu tư bổ sung hạng mục hội trường, nhà ăn tập thể trong CCN vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2016 – 2020.

Tích cực tháo gỡ khó khăn

Trước kiến nghị của Công ty Yến sào Khánh Hòa, đồng chí Lê Đại Dương – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Do một số bất cập trong quá trình thực hiện dự án nên việc cấp phép xây dựng gặp một số vướng mắc. Hiện nay, sở đã hướng dẫn chủ đầu tư điều chỉnh một số thủ tục, giấy tờ phù hợp với quy định của pháp luật. Mong chủ đầu tư cố gắng cùng với cơ quan chuyên môn của sở hoàn thành các thủ tục cần thiết để cuối tuần này sở tiến hành thẩm định hồ sơ và cấp phép trong thời gian sớm nhất”.

Đối với kiến nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất ở một số phân khu nhằm phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp, ông Dương lưu ý chủ đầu tư cần cân nhắc điều chỉnh làm sao để các ngành nghề có cùng lĩnh vực vào một nơi. Tránh tình trạng ô nhiễm môi trường chéo và sự xung đột lợi ích giữa các nhà đầu tư thứ cấp với nhau.

Đại diện Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng thống nhất quan điểm này và cho rằng, cần tạo điều kiện để lấp đầy CCN nhưng không nên chạy theo yêu cầu của nhà đầu tư thứ cấp. “Chủ đầu tư cần xem xét, lựa chọn nhà đầu tư phù hợp để đưa vào CCN. Đây là CCN sạch, chủ yếu phục vụ việc chế biến thực phẩm. Nếu đưa vào những dự án đầu tư có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thì việc sản xuất lâu dài sẽ không bền vững”, ông Trần Văn Ngoạn – Phó Giám đốc Sở Công Thương cho hay.

Riêng các hạng mục xây dựng nhà ăn, hội trường, cửa hàng xăng dầu trong CCN, các sở, ban, ngành đều cơ bản nhất trí. Đại diện cơ quan chức năng cho rằng, các hạng mục này là hoàn toàn cần thiết và nên nhanh chóng đưa vào dự án. Riêng cửa hàng xăng dầu cần phải bổ sung vào quy hoạch vì đây là hạng mục mới và nằm ngoài danh mục đầu tư CCN.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Hữu Hoàng yêu cầu các sở, ban, ngành nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào CCN. Đồng chí chỉ đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa khẩn trương hoàn thành các cơ sở hạ tầng còn lại của CCN; đôn đốc các doanh nghiệp đầu tư thứ cấp báo cáo dự án đầu tư cụ thể để tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp. Đồng thời, chủ đầu tư cần làm việc với các sở, ngành liên quan về bổ sung dự án xây dựng cửa hàng xăng dầu phục vụ hậu cần cho các doanh nghiệp trong CCN… UBND tỉnh nhất trí bổ sung hạng mục nhà ăn, hội trường vào dự án CCN Sông Cầu.

CCN Sông Cầu có tổng diện tích 40,36ha, tại xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh do Công ty Yến sào Khánh Hòa làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 242 tỷ đồng. Hiện nay, có 13 nhà đầu tư thứ cấp đăng ký thuê đất tại CCN Sông Cầu và toàn bộ diện tích đất cho thuê trong CCN đã được lấp đầy.

QT Land theo nguồn Báo Khánh Hòa