Dự án Tổ hợp khách sạn du lịch, căn hộ du lịch, bán và cho thuê Trimet Nha Trang – Bay View Park (dự án Trimet Nha Trang) nằm ở vị trí đất vàng ven biển Nha Trang. Dự án được giao đất từ năm 2014 đến nay vẫn án binh bất động, gây lãng phí tài nguyên đất. Người dân đề nghị nếu doanh nghiệp không có năng lực thì nhà nước cần thu hồi đất để sử dụng làm công viên, khu công cộng…


Lãng phí đất vàng ven biển

 

Dự án Trimet Nha Trang (phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) được chính quyền tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014 với quy mô hơn 2 ha với vốn đầu tư hơn 375 tỉ đồng.

 

Từ năm 2014 đến nay, dự án Trimet Nha Trang không có bất cứ hoạt động xây dựng, thi công nào. Bên ngoài, chủ đầu tư chỉ dựng hàng rào tôn che chắn sơ sài. Còn phần bên trong dự án, cỏ mọc um tùm, không có người bảo vệ.

 

Dự án Trimet Nha Trang không có bất cứ hoạt động xây dựng, thi công nào trong nhiều năm qua. Ảnh: TC

 

Việc chính quyền tỉnh Khánh Hòa giao đất vàng ven biển nhưng doanh nghiệp không triển khai khiến nhiều người dân phường Vĩnh Hòa bức xúc. Trong nhiều đợt họp HĐND, cử tri tại phường Vĩnh Hòa từng bày tỏ việc phường đang thiếu đất công cộng xây công viên, vườn hoa… Trong khi đó, doanh nghiệp được giao đất vàng lại không có năng lực tài chính, không xây dựng gây lãng phí tài nguyên đất.

 

Được biết, dự án Trimet Nha Trang là một trong số 29 dự án tại khu vực phía Bắc TP.Nha Trang chậm tiến độ kéo dài nhiều năm. Đối với 29 dự án này, HĐND tỉnh Khánh Hòa từng đề nghị chính quyền tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, rà soát để có biện pháp xử lí, đảm bảo môi trường đầu tư và tránh lãng phí tài nguyên du lịch đất đai.

 

Tuy vậy, nhiều dự án, trong đó có dự án Trimet Nha Trang đến nay chưa thể được xử lý dứt điểm vì vi phạm các quy định về giao đất.

 

Cụ thể, vào tháng 6/2021, qua kiểm tra, Kiểm toán Nhà nước phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc giao đất tại dự án Trimet Nha Trang. 

 

Kiểm toán chỉ rõ, tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất thực hiện dự án dự án Trimet Nha Trang theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê và vừa trả tiền thuê đất hàng năm. Việc này là chưa đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

 

Chưa hết, tại thời điểm các sở, ban, ngành tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất, giấy chứng nhận đầu tư của dự án không phù hợp nhưng nhà đầu tư chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh. Việc này có thể hiểu, nhà đầu tư không đáp ứng được điều kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư.

 

Dự án được giao đất từ năm 2014 đến nay vẫn án binh bất động, gây lãng phí tài nguyên đất. Ảnh: TC
Dự án được giao hơn 2 ha đất vàng ven biển  từ năm 2014 đến nay vẫn án binh bất động, gây lãng phí tài nguyên đất. Ảnh: TC

 

Truy trách nhiệm người đứng đầu

 

Kiểm toán Nhà nước đề nghị tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở TNMT, Sở KHĐT và một số đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với dự án Trimet Nha Trang về việc cho thuê đất thực hiện dự án vừa có hình thức cho thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê và vừa trả tiền thuê đất hằng năm chưa đúng với quy định của Luật Đất đai năm 2013.

 

Làm rõ trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê đất khi giấy chứng nhận đầu tư không phù hợp, nhà đầu tư không đáp ứng được năng lực tài chính để đảm bảo được việc sử dụng đất theo tiến độ của nhà đầu tư.

 

Trước đó, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã ký văn bản chỉ đạo các sở ban ngành thực hiện theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

 

Chủ tịch Khánh Hòa yêu các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và các cá nhân có liên quan, tổ chức rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và có biện pháp để chấn chỉnh, khắc phục ngay công tác quản lý quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng, công tác quản lý đất đai, xác định giá đất, giao đất, cho thuê, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

 

dự án Trimet Nha Trang là một trong số 29 dự án tại khu vực phía Bắc TP.Nha Trang chậm tiến độ kéo dài. Ảnh: TC
Dự án Trimet Nha Trang là một trong số 29 dự án tại khu vực phía Bắc TP.Nha Trang chậm tiến độ kéo dài. Ảnh: TC

Liên quan đến dự án Trimet Nha Trang chậm tiến độ nhiều năm, ông Trần Minh Hải – Phó Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, cần phải xem lại lý do khách quan hay chủ quan, từ đó mới có hướng xử lý. Theo ông Hải, không riêng gì dự án Trimet Nha Trang mà các khu vực xung quanh như Núi Cô Tiên vẫn chưa có quy hoạch.

 

“Hiện sẽ dừng lại để làm lại quy hoạch tổng thể. Sau đó, đánh giá lại nếu dự án không phù hợp thì sẽ thu hồi dự án” – ông Trần Minh Hải nói.

 

QT Land theo nguồn Lao Động Online